Đặc sắc hội Gióng Phù Đổng

Phần lớn nhất và quan trọng nhất của Hội Gióng Phù Đổng là việc tái hiện lại trận đánh của Đức Thánh Gióng với 28 đạo binh của giặc Ân

Hội Gióng Phù Đổng khai mạc từ 9/5/2011 (mồng 7/4 âm lịch). Sau ngày khai hội, ngày 10/5/2011 là ngày diễn ra các nghi lễ chính “Rước nước” để tôi luyện khí giới cho quân lính trước khi xuất trận. Nghi lễ này được thực hiện theo đúng truyền thống một cách tôn nghiêm. Bên cạnh các nghi lễ, Hội Gióng  năm nay còn có nhiều trò chơi dân gian như chọi gà, bóng chuyền, cầu lông… thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.

Phần lớn nhất và quan trọng nhất của Hội Gióng Phù Đổng được người dân và du khách ngóng đợi là việc tái hiện lại trận đánh của Đức Thánh Gióng với 28 đạo binh của giặc Ân diễn ra từ 12h30 ngày 11/5/2011 (tức đúng chính Hội 9/4 âm lịch).

Trận đánh được tái hiện một cách công phu với các ông “Hiệu” là các tướng lĩnh của Ông Gióng; “Phù Giá” - đội quân chính quy; Các “Cô Tướng” - tượng trưng các đạo quân xâm lược; Phường “Ải Lao”, trong đó có “Ông Hổ”; Đội quân tổng hợp; “Làng áo đỏ”; đội quân trinh sát nhỏ tuổi; “Làng áo đen”; đội dân binh… với khoảng 1.300 quân “tham chiến”. 

Các trận đánh tiêu biểu như “Trận Soi Bia” mô phỏng cách điệu trận đánh ác liệt. Trong trận này, roi sắt gẫy, ông Gióng phải dùng tre đằng ngà - một vũ khí tượng trưng sức mạnh nội lực của dân tộc. Với chiến thắng huy hoàng của Ông Gióng, “Trận Soi Bia” là chiếc bia soi muôn đời đối với những kẻ nào muốn nhòm ngó đất Việt.